สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคนและในวันนี้เราก็มี รีวิวอนิเมะ Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า ที่อยากจะมาแนะนำเพื่อนๆให้ได้รู้จักกัน โดยเรื่องนี้ก็ได้หยิบเอามังงะที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่าน มาสร้างเป็นเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นเรื่องยาวที่เต็มไปด้วยเสน่ห์จับใจ แอนิเมชันบางเรื่องนี้ เห็นภาพก็รู้สึกอยากดูแล้ว ยิ่งได้เห็นตัวอย่าง ได้ฟังเพลงประกอบ สัมผัสได้เลยว่า

เรื่องนี้ถ้าเข้าไปดูในโรงหนังแล้วเราจะชื่นชอบแน่ๆ เพราะฉะนั้น เลยคิดว่าต้องไม่พลาดได้ไปดูหนังเรื่องนี้ เป็นอะนิเมะที่สร้างมาจากมังงะชื่อเดียวกันผลงานของ Kana Ozawa และกระแสตอบรับจากรอบแรกของหนัง ที่ออกมาจากกลุ่มผู้ชมนั้น ทุกเสียงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

งานภาพและดีไซน์ต่าง ๆ ของหนังเรื่องนี้งดงามชนิดที่แทบลืมหายใจกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะการออกแบบภาพท้องฟ้าที่ฟ้างาม ๆ ที่สวยจรัสไปตลอดทั้งเรื่อง

แม้ว่าพล็อตเรื่องจะค่อนข้างเป็นไปในทิศทางที่ง่าย ๆ แต่ก็สามารถเล่าเรื่องออกมาได้สนุกและจับใจ แม้ว่าคนที่ไม่เคยอ่านฉบับมังงะหรือมีพื้นฐานใด ๆ มาก่อนก็สามารถเคลิ้มไปกับเรื่องนี้ได้สบาย ๆ ช่องทางการรับชม ดูหนังฟรีออนไลน์

Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า

รีวิวอนิเมะ Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า เรื่องย่อ

สึรุ ทามากิ ผู้ทุ่มเทเวลาให้กับวอลเลย์บอลมาตลอดสมัยมัธยมปลาย ได้ย้ายจากนางาซากิมาโตเกียวด้วยความหลงใหลใน “ชีวิตในมหาวิทยาลัยธรรมดา” ที่จะได้สนุกกับกิจกรรมชมรมและการมีความรัก แต่เธอดันทำเครื่องร่อนเสียหายจากอุบัติเหตุบางอย่างตั้งแต่เพิ่งเปิดภาคเรียน 

จึงต้องมาเป็นเบ๊ให้กับ “ชมรมกีฬาการบิน” เพื่อชดใช้ค่าเสียหายแทน เธอไม่พอใจกับสภาพแวดล้อมที่ต่างจากชีวิตมหาวิทยาลัยที่วาดฝันไว้… ทว่า ตั้งแต่วินาทีที่ได้บินทะยานขึ้นสู่ <ท้องฟ้า> ด้วยเครื่องร่อนที่คุราโมจิ ประธานชมรมเป็นคนบังคับ เธอก็หลงใหลในความงดงามนั้นที่แผ่กว้างเต็มสองตา

รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ Blue Thermal / ブルーサーマル / ทฤษฎีสีฟ้า

กำกับ Tachibana Masaki/ทาจิบานะ มาซากิ

เขียนบท Kana Ozawa (manga), Masaki Tachibana (screenplay), Natsuko Takahashi (screenplay)

พากย์(ญี่ปุ่น) Junya Enoki/เอโนกิ จุนยะ, Mayu Hotta/ฮตตะ มายุ, Nobunaga Shimazaki/ชิมาซากิ โนบุนากะ, โคมัตสึ มิคาโกะ

แนว/ประเภท Animation, Romance

เรท ความยาว 103 นาที

ปี 2022

สัญชาติ ญี่ปุ่น

เข้าฉายในไทย 13 กรกฎาคม 2022

ผลิต/จัดจำหน่าย Telecom Animation Film Company, Toei Company, Japan Anime Movie Thailandฟ

ให้เสียงพากย์โดย

มายุ ฮอตตะ ให้เสียงเป็น ทามากิ สึรุ

อายุมุ มุราเซะ ให้เสียงเป็น เออิตะ นาริฮาระ

ไดซุเกะ โอโนะ ให้เสียงเป็น โย อาซาฮินะ

ฮารุกะ ชิราอิชิ ให้เสียงเป็น ยูการิ มูโรอิ

จุนยะ อิโนกิ ให้เสียงเป็น ไดซุเกะ โซราชิ

เคนโงะ คาวะนิจิ ให้เสียงเป็น คาเอเดะ ฮาโตริ

มาโกโตะ ฟูรุคาวะ ให้เสียงเป็น เรียวเฮ นันบะ

โนบุนากะ ซิมาซากิ ให้เสียงเป็น จุน คูระโมชิ

การดำเนินเรื่อง

รีวิวหนังแฟนตาซี ด้วยความเป็นมนุษย์ที่ถูกใจฟ้าแล้วก็สีฟ้าอยู่ก่อนแล้ว นี่ก็เลยแปลงเป็นอะนิเมะที่รู้สึกต้องการมองตั้งแต่ทีแรกที่ได้รับรู้ข่าว เมื่อได้ดูด้วยตาตัวเองก็ทราบเลยว่ามันเป็นอะนิเมะที่ตรงกับจริตพวกเราเยอะที่สุด

กับเรื่องราวที่ไม่ย้ำความเหนือจริง ใส่แบ็กกราวด์ผู้แสดงที่เกิดขึ้นได้จริง ไม่ต้องมีพลังดีเลิศแม้กระนั้นพาอินไปกับเรื่องราว พาพวกเราเดินทางไปสู่โลกใหม่ๆที่พวกเราไม่บางทีอาจเจอด้วยตัวเอง และก็คราวนี้ มันเป็นการขับเครื่องกรองทะยานขึ้นเขาฟ้า

หนังเริ่มด้วยงานภาพอันงามรวมทั้งอบอุ่น ลายเส้นที่สบายตา สีสันผ่องใส เต็มไปด้วยสีฟ้าของฟ้า สีขาวของปุกปุยก้อนเมฆ รวมทั้งสีเขียวของท้องทุ่ง เล่าราวของหญิงสาวที่มองโลกแจ่มใสแล้วก็กำลังพาตนเองไปพบของใหม่ กับใส่มุกชวนขบขันคิกๆคักๆ นี่แหละใช่เลย!

สึรุ เป็นหญิงสาวตัวเล็กที่เพิ่งเข้ามาเรียนในด้านวรรณกรรมที่มหาวิทยาลัยในโตเกียว ทุกสิ่งคือโลกใบใหม่ ขณะกำลังมองหาว่าตัวเองควรจะอยู่ชมรมไหนดี บุคลิกซุ่มซ่ามของเธอก็พาให้ได้พบกับชมรมการบิน

และบุคลิกสดใสของเธอก็ทำให้รุ่นพี่ปีสี่อย่าง คุโรมาจิ ชักชวนให้ร่วมบินตั้งแต่แรกที่ออกฝึก สร้างความอิจฉาเล็กๆ ให้กับคนที่มาก่อนอย่าง โซราจิ ขณะเดียวกัน บุคลิกสุดจะเฟรนด์ลี่ของเธอก็ทำให้เข้ากับใครก็ได้แม้แต่คู่แข่งของตัวเอง

ระหว่างทาง เราจะได้พบกับเรื่องรักวุ่นของชายหนุ่มหญิงสาวที่ต่างก็หลงใหลในสิ่งเดียวกัน นั่นคือ การขับเครื่องร่อน และก็ได้พบว่าฉากที่เครื่องร่อนบินกลางท้องฟ้านั้นมันทำงานกับใจเรามาก เหมือนคนดูได้บินขึ้นไปด้วยกันกับตัวละคร

แถมบางช่วงยังเพิ่มการเล่าอธิบายรายละเอียดให้เราเข้าใจการบินด้วยเครื่องร่อนด้วยอีก ไม่เลวเลย ใครหลงรักท้องฟ้าอยู่แล้ว การได้ชมแอนิเมชันเรื่องนี้คือความสุขอย่างแท้จริง อีกอย่างก็คือ มุกในหนังก็ค่อนข้างโบ๊ะบ๊ะพาหัวเราะคิกคักได้ตลอดจริงๆ

ความน่าสนใจของหนัง

หนังแอบแวะเล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังของนักแสดงบางตัวที่ชักชวนให้น้ำตาซึมด้วย ไม่ว่าจะเป็นมุมมองของหญิงสาวตัวเล็กที่มักโดนนินทาแล้วก็สงสัยในความรู้ความเข้าใจ

หรือเรื่องของหญิงสาวที่มิได้รับความรักที่มากเพียงพอจนกระทั่งผูกพยาบาทหาเรื่องให้กำเนิดความรู้สึกอคติตามมา แม้กระนั้นหนังก็มิได้จับเรื่องเหล่านี้มาขยี้อีกรอบ ปลดปล่อยให้ผ่านเลยไปอย่างเสียอย่างงั้น

Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า

ยิ่งกว่านั้น ก็ดูราวกับว่าหนังจะบากบั่นเล่าให้จบถึงจุดที่อยากได้ แต่ว่าระหว่างนั้นก็บางทีก็อาจจะลืมหรือเอาทิ้งเนื้อหานิดหน่อยออกไป มันก็เลยมิได้ตอบปัญหาในใจพวกเราได้สะอาดนั่นเอง หนังมีดนตรีประกอบเพราะๆ ทั้งเรื่อง

บางส่วนก็อาจจะใช้เสียงเครื่องสาย หลายช่วงก็จะเล่นเป็นวง แต่เพลงประกอบหนังอย่าง ‘Blue Thermal’ ของ SHE’S นับว่าโดดเด่นและไพเราะมากทีเดียว อยากให้เขาเพิ่มเติมคำแปลเนื้อเพลงลงไปด้วยจัง

นั่งฟังเพลงสุดท้ายตอน Closing Credit ทำให้อินต่อได้อีกนิด จนมารู้ตัวอีกที ตัวอักษรสุดท้ายก็ผ่อนจอไปแล้วล่ะค่ะ

รีวิวอนิเมะ Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า ข้อดีและข้อเสียของหนัง

ข้อแรกคงจะจำเป็นต้องชื่นชอบถึงประสิทธิภาพของตัวอนิเมชั่นว่าอยู่ในระดับดีที่สุด ไม่แพ้งานรุ่นพี่ทั้งหลายแหล่ที่เคยสร้างความซาบซึ้งให้กับผู้ชมเมื่อครั้งที่เข้าฉาย

อีกทั้งการเปิดเผยให้มองเห็นทิวทัศน์ยามตะแกรงลอยล่องอยู่บนฟ้า ที่มีเนื้อหาของผิวโลกข้างล่างรวมทั้งฟ้าสีครามพร้อมกลุ่มมวลก้อนเมฆที่ผันกับสภาพภูมิอากาศ

เพื่อมอบประสบการณ์และก็ยั่วยวนใจผู้ชมให้รู้เรื่องความรู้สึกของนักแสดงให้สูงที่สุด เช่นเดียวกันนางเอกของเรื่องบอกว่า “ชั่วประเดี๋ยวนั้น ฉันก็หลงเสน่ห์ฟ้าซะแล้ว”

และก็คล้ายกับที่ Topgun: Maverick มอบประสบการณ์ในห้องโดยสารของเรือบินขับไสที่สุดยอดที่สุดให้กับพวกเรา ซึ่ง Blue Thermal ก็สอบได้ตรงจุดนี้ได้อย่างฉลุย

Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า

เนื้อหาในส่วนต่างๆอย่างเช่น เบื้องหลังที่เป็นฟ้าสีครามผ่องใสตัดกับท้องทุ่งเขียวชะอุ่มที่พร้อมสั่นไหวไปตามกระแสลม ซึ่งปรากฏอยู่หลายครั้งในเรื่องก็ทำออกมาได้สวยสดงดงาม กระทั่งรู้สึกเสมือนมีลมร้อนปะทะหน้าเบาๆด้วย

กระทั่งสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของกลุ่มผู้ผลิต หรือแม้กระทั้งฉากอื่นๆอย่างมหาวิทยาลัยเอ่ย อาคารบ้านเรือนเอ่ย บ้านพักเอ่ย หากแม้จะไม่งามพอๆกับงานของคุ้นชินไค มาโคโตะ แต่ว่าก็จะต้องพูดว่าอยู่ในขั้นที่ไม่ต้องอายคนไหนแน่ๆ

การออกแบบใบหน้าและการเคลื่อนไหวของตัวละครก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีมาก ด้วยใบหน้าของตัวละครทุกตัวที่ดูน่ารัก ลายเส้นมีความละมุน โดยเฉพาะน้องนางเอกที่ต้องยอมในความน่ารักจนอาจจะหลงเสน่ห์ได้ง่ายๆ เลย

โดยเฉพาะแววตาของน้องที่กลมโต สดใส และใสซื่อ เข้ากับคาแรคเตอร์และตัวเรื่องมากๆ ส่วนคนอื่นๆ อย่างรุ่นพี่หนุ่มแว่นก็น่าจะถูกใจใครหลายคนด้วยเช่นกัน

บทสรุปโดยรวม

ในส่วนของการเล่าเรื่อง ถ้าเกิดให้แต้มเพียงแค่ส่วนของอนิเมชั่นนั้น จะให้สิบเต็มก็มองไม่น่าเกินจริง แม้กระนั้นจำเป็นต้องสารภาพเกี่ยวกับการเล่าเรื่องยังไม่อาจจะไปถึงจุดที่เพอร์เฟ็คได้ ด้วยเหตุว่าการเล่าเรื่องดูเหมือนจะหมกมุ่นกับเรื่องของ “สัมพันธ์กีฬาการบิน” จนกระทั่งเรื่องราวขาดมิติอะไรหลายๆอย่างไป อีกทั้งในส่วนของเรื่องราวชีวิตด้านอื่นของนางเอกเอง

หรือผู้แสดงอื่นๆเอง ที่ใส่มาดูเสมือนจะมีหน้าที่แม้กระนั้นก็มิได้มีมากแค่ไหน (อาจเป็นเพราะเนื่องจากต้นฉบับที่เป็นมังงะมีทั้งหมดทั้งปวง 5 เล่ม เรื่องราวมิติด้านอื่นๆบางครั้งอาจจะผิดเอามาใส่)

แม้กระนั้นโน่นก็ไม่สามารถที่จะไม่ยอมรับข้อเท็จจริงที่ว่า เมื่อมองจบแล้ว ความรู้สึกของเรื่องราวที่ได้มันค่อนข้างจะ “แข็งทื่อ” เกินความจำเป็นสักนิด

ทั้งๆที่ตัวเรื่องก็ใส่หลักสำคัญเรื่องครอบครัว(พี่สาว)ของนางเอกมาช่วย แต่ว่าก็มิได้มีความคิดว่าสำคัญขนาดนั้น หรือบอกอีกอย่างว่า การเล่าเรื่องยังไม่อาจจะบิ้วอารมณ์ผู้ชมให้เชื่อฟังไปกับความเกี่ยวพันรวมทั้งชะตาชีวิตของผู้แสดง

ได้ราวกับเรื่องราวที่เป็นโชคชะตาของความรักที่ดูเหมือนจะเข้าถึงผู้คนได้ง่ายดายยิ่งกว่า หากว่าส่วนท้ายจะมีการใส่เรื่องทำนองนี้มาแต่ว่าก็ดูเหมือนจะช้าเหลือเกินเสียแล้ว

เพราะว่าใช้เวลาส่วนมากไปกับเรื่องราวของเครื่องกรองจนถึงเกินความจำเป็น หนำซ้ำยังมีการให้รายละเอียดออกจะลึกพอเหมาะพอควร อาจจะส่งผลให้กำเนิดเบื่อได้เลย

ถ้าหากเกลียดเรื่องด้านเทคนิค ยังไม่รวมเนื้อหาของการแข่งขันชิงชัยระหว่างมหาวิทยาลัย การเข้าค่ายเก็บเนื้อเก็บตัว ซึ่งมีความรู้สึกว่าจะลงรายละเอียดพวกนี้เข้ามามากจนเกินความจำเป็น

สรุป Blue Thermal เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ไม่ใช่เรื่องราวใหญ่มหึมา ยิ่งใหญ่อะไร แม้กระนั้นเป็นความแรงดลใจและก็ความสำราญที่ถูกส่งออกมา ผ่านการบินด้วยตะแกรง ที่ถึงแม้พวกเราบางทีอาจมิได้ทราบเนื้อหาเกี่ยวกับมันมากเท่าไรนัก

แม้กระนั้นความรู้สึกที่ตัวเรื่องตั้งอกตั้งใจสื่อออกมา ประสานกับประสิทธิภาพของอนิเมชั่นที่สุดยอด มันสามารถรับทราบด้วยหัวใจ และก็ทำให้พวกเราหลงเสน่ห์อนิเมชั่นหัวข้อนี้ได้อย่างง่ายๆเย็นเลย

ติดตามรีวิวหนังเรื่องอื่นๆได้ที่รีวิวอนิเมะ Mantra Warrior : The legend of the eight moons – นักรบมนตรา ตำนานแปดดวงจันทร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *