รีวิว Dungeons and Dragons: Honor Among Thieves

Dungeons and Dragons: Honor Among Thieves ดันเจียนส์ และ ดราก้อนส์ เกียรติยศในหมู่โจร เป็นภาพยนตร์ตลกๆ หนังแนวแฟนตาซี ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มโจรที่เป็นมืออาชีพมาร่วมมือกันในภารกิจใหญ่

โดยพวกเขาต้องไปขโมยสมบัติโบราณที่หายสาบสูญไป แต่คิดหรอว่านี่จะเป็นภารกิจที่ง่ายๆ ไม่มีใครรู้ว่าสมบัติที่พวกเขาต้องขโมยนั้นเป็นสมบัติต้องห้ามที่จะทำให้พวกเขาได้พบกับเหตุการณ์และโลกอันแสนวุ่นวาย

สำหรับ เรื่องราวในหนังเรื่องนี้จะดำเนินไปเช่นไร จะสนุก และน่ารับชมแค่ไหน ไปติดตามต่อในรีวิว จากทางเราได้เลย และท่านสามารถตามไป ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง กับเราได้ทาง doonungvip.com

พระเอก

ข้อมูลทั่วไป

ในฐานะเกมกระดานที่ผู้เล่นได้สวมบทบาทตัวละครสมมติเติบโตเป็นปรากฏการณ์ตั้งแต่ปี 1974 Dungeons & Dragons ได้สร้างฐานแฟนที่คลั่งไคล้โลกแฟนตาซีในอาณาเขตปริศนาของเกมหรือที่เรียกว่า ดันเจียน

จนกระทั่งกลายเป็นวัฒนธรรมและกลุ่มลัทธิใหม่ไปเลย ไม่คาดคิดว่าเด็กฝรั่งจะอินกับเกมนี้อย่างไร ให้นึกถึง Stranger Things ที่ได้เลือกใช้เกม Dungeons & Dragons เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องและเหล่าตัวละครหลักในซีรีส์นี้ก็ได้เล่นเกมนี้กัน ที่ได้เล่นเกมส์นี้กันทั้งวันทั้งคืนหรือเป็นจุดเริ่มต้นให้มีชมรมนี้หลังเลิกเรียน

ในขณะเดียวกัน เกมคอมพิวเตอร์ก็ได้มีการนำเกมกระดาน Dungeons & Dragons มาพัฒนาเป็นเกมคอมพิวเตอร์ในหลายรูปแบบ ได้แก่เกมชุด Baldur’s Gate และ Neverwinter Nights ซึ่งได้นำชื่อของเมืองในเกมกระดานมาใช้อีกด้วย

Dungeons ฉากมังกร

สำหรับโลกของภาพยนตร์ฉบับคนแสดง ด้วยความโด่งดังของเกมที่ยิ่งใหญ่เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาภาพยนตร์ในรูปแบบของไตรภาคออกมาในปี 2000 ถึง 2012 แต่มันกลับกลายเป็นที่ผิดหวังและไม่ได้รับความนิยมจากแฟนเกม ที่ขนาดภาคแรกได้นักแสดงระดับรางวัลออสการ์อย่าง เจเรมี ไอออนส์ (Jeremy Irons) แต่กลับไม่สามารถช่วยให้ภาพยนตร์ดีขึ้นได้เป็นที่น่าเสียดาย

ทั้งนี้ การแข่งขันสิทธิ์ในการถือครองลิขสิทธิ์นี้ก็ได้ส่งผลให้ค่ายเจ้าของลิขสิทธิ์ต้องพยายามรักษาคุณภาพของผลงานเพื่อไม่ให้สูญหายไปโดยง่าย ทำให้เกิดการรีบูตภาพยนตร์ขึ้นมาใหม่ในปีนี้เพื่อเรียกชื่อเสียงคืน

Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves เป็นภาพยนตร์แนวคอมเมดี้แฟนตาซีของประเทศสหรัฐฯที่มีการกำกับคู่หูอย่างจอห์น ฟรานซิส ดาลีย์ (John Francis Daley) และ โจนาธาน โกลด์สไตน์ (Jonathan Goldstein) ผู้เคยร่วมเขียนบทภาพยนตร์ Spider-Man: Homecoming (2017) และ Horrible Bosses (2011) งานกำกับของพวกเขาได้สร้างผลงานที่น่าสนใจอย่าง Game Night (2018)

ภาพยนตร์นี้ออกฉายในปี 2023 และนำเสนอเรื่องราวที่ทำให้นึกถึงเกมเล่นตามบทบาทบนโต๊ะ โดยเรื่องราวเป็นผลงานร่วมกันของ Jonathan Goldstein, John Francis Daley, และ Michael Gilio ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของ Chris McKay และ Gilio เรื่องราวเป็นการสร้างขึ้นจากเกมในบทบาท โดยมีฉากโกหกใน Forgotten Realms และไม่มีความเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ภาคก่อนหน้าที่ออกฉายระหว่างปี 2000 ถึง 2012 และนำแสดงโดย คริส ไพน์, มิเชล โรดริเกซ, รีเจ-จีน เพจ, โจสติซ สมิธ, โซเฟีย ลิลลิส และ ฮิว แกรนท์ 

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566  ได้มีการนำเสนอรอบปฐมทัศน์ที่ South by Southwest และในที่สุดก็เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2566 โดยบริษัท Paramount Pictures แม้ว่าภาพยนตร์นี้จะได้รับคำวิจารณ์ที่ดีจากนักวิจารณ์ในหลายๆ ด้าน แต่ในบ็อกซ์ออฟฟิศก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าที่คาดหวัง เมื่อพิจารณาจากผลรายได้ที่ทั่วโลกได้ไปกว่า 208 ล้านเหรียญสหรัฐ ยังไม่ถึงจุดที่คุ้มทุนเลย

ในขณะเดียวกันซีรีส์โทรทัศน์ที่มีการนำเสนอจากเรื่องเกมต้นฉบับกำลังถูกพัฒนาขึ้นที่ Paramount+ ซึ่งได้รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างและผู้จัดรายการ และนี่นับเป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่น / แฟนตาซี / ผจญภัย ที่มีระยะเวลาฉายยาวถึง 134 นาที และมีกำหนดฉายในไทยวันที่ 29 มีนาคม 2023 ในโรงภาพยนตร์

ตัวละครแนะนำ

Chris Pine มารับบทเป็น Edgin Darvis กวีและอดีตสมาชิกของ Harper หลังจากที่ภรรยาของเขาถูกฆาตกรรม ในปัจจุบันเขาก็เป็นคนที่เลี้ยงดูลูกสาวของเขาชื่อคิระ ร่วมกับเพื่อนคู่หูของเขาคือ โฮลก้า ในคุกกับโฮลก้าหลังจากการปล้นอันผิดพลาดของเขา เขาจึงวางแผนหลบหนีเพื่อหวังที่จะได้กลับมาพบกับลูกสาวของเขาอีกครั้ง

Michelle Rodriguez รับบทเป็น Holga Kilgore คนเถื่อนที่ถูกขับไล่ออกจากเผ่า Uthgardt Elk เนื่องจากเธอแต่งงานกับคนนอกเผ่า เธอได้รับหน้าที่เป็นแม่คุณของคิระและถูกกักขังในคุกด้วยเอ็ดจิน

Regé-Jean Page รับบทเป็น Xenk Yendar พาลาดินผู้รอดพ้นจากการขึ้นสู่อำนาจของลิช Szass Tam ซึ่งทำให้เขากลายเป็น คนที่แก่ช้ากว่ามนุษย์ทั่วไป

นักแสดงนำชาย

Justice Smith รับบทเป็น Simon Aumar พ่อมดเวทย์มนตร์กึ่งเอลฟ์ ซึ่งเป็นลูกหลานของ Elminster Aumar พ่อมดที่มีชื่อเสียง สืบทอดความสามารถเวทย์มนตร์จากลุงของเขา แม้ว่าเคยถูกดอริกปฏิเสธอย่างโรแมนติก

Sophia Lillis รับบทเป็น Doric Drewid ดรูอิดหัวดื้อ เติบโตขึ้นในป่าเนเวอร์วินเทอร์โดยกลุ่มเอลฟ์ไม้ เธอเป็นสมาชิกของ Emerald Enclave และมีส่วนร่วมในการจัดตั้งกลุ่มต่อต้านลอร์ดแห่งเนเวอร์วินเทอร์ซึ่งมีเป้าหมายไปที่ป่าเพื่อทรัพยากร

Hugh Grant รับบทเป็น Forge Fitzwilliam นักต้มตุ๋นผู้ทะเยอทะยาน ซึ่งเคยเป็นสมาชิกในกลุ่มของ Edgin และมีหน้าที่ดูแลคิระตั้งแต่ Edgin ถูกจับกุม เขาได้รับการยกย่องเป็นลอร์ดแห่ง Neverwinter และได้รับคำแนะนำจาก Sofina

เรื่องย่อ

หนัง Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves เล่าถึงเรื่องราวของจอมโจรที่มีเสน่ห์ชื่อว่าเอ็ดกิน ที่รับบทโดย Chris Pine ที่เป็นนักแสดงที่รับบทในหนัง Star Trek และ Wonder Woman ในอดีตเคยนำกลุ่มโจรมารวมกันเพื่อปล้น แต่แล้วเขาก็พลาดในการปล้นของให้กับจอมเวทย์ร้ายเข้า ทำให้เขาติดคุกเป็นเวลา 2 ปี หลังจากที่เขาถูกปล่อยตัวออกมาจากคุก เอ็ดกินต้องกลับมาสร้างทีมใหม่ ด้วยการนำสิ่งที่สูญหายกลับคืนมาอีกครั้ง

Dungeons ตัวละคร

ในทีมที่เค้าต้องการสร้างขึ้นมาใหม่ นอกจากเอ็ดกินที่เป็นจอมโจรนักวางแผน ยังมีคนอื่นๆ เข้าร่วมด้วย ได้แก่ โฮลก้า ที่รับบทโดย Michelle Rodriguez ที่รับบทในหนัง Fast & Furious 6 และซีรีส์ S.W.A.T. สาวทรงพลังมือขวาน ก็ยังมี เซงค์ ที่รับบทโดย Regé-Jean Page ที่มีบทบาทในซีรีส์ Bridgerton อัศวินนักดาบที่กล้าหาญ นอกจากนี้ยังมีดอริก ที่รับบทโดย Sophia Lillis ที่เคยมีบทในหนัง It ผู้มีความสามารถในการกลายร่างเป็นฮูกหมีได้ และ พ่อมดไซมอน ที่รับบทโดย Justice Smith ที่รับบทในหนัง Pokémon: Detective Pikachu ที่เข้าร่วมด้วย

แต่ภารกิจนั้นไม่ง่ายเช่นกัน และที่ซับซ้อนอยู่ในภารกิจนี้คือเริ่มต้นจากเพียงเพราะเป็นแค่หนึ่งงานเท่านั้น แต่ทุกอย่างกลับไม่ใช่อย่างที่คาดคิด จนทำให้พวกเขารู้สึกว่าหนทางที่ต้องเดินเพื่อให้ไปถึงจุดหมายนั้นยาวและซับซ้อนกว่าที่คาดคิดไว้

วิเคราะห์เรื่อง Dungeons and Dragons

หนังนี้มีนักแสดงหลายท่านที่มีพรสวรรค์มาร่วมแสดง เริ่มจากคริส ไพน์ (Chris Pine) ที่รับบทเป็นสายลับวณิพกสุดเสน่ห์ และมิเชล โรดริเกซ (Michelle Rodriguez) ที่แสดงบทคนเถื่อนอันแกร่งแกร่ง รวมถึงเรเก-ฌอง เพจ (Regé-Jean Page) ที่มุ่งมั่นเป็นอัศวินเวทที่ตรงไปตรงมา จัสติก สมิธ (Justice Smith) ในบทจอมเวทฝึกหัดที่ขาดความเชื่อ และโซเฟีย ลิลลิส (Sophia Lillis) ที่เก่งแสดงเป็นสาวน้อยหน้าหวานและมีเสน่ห์ในบทปีศาจสาวจำแลงกาย

อีกทั้งยังมีดารารุ่นใหญ่อีกมากมายที่ร่วมเข้ามารับบทในหนังด้วย เช่น ฮิว แกรนต์ (Hugh Grant) ที่รับบทจอมโจรอาวุโส และยังมีดาราอีกคนที่รับบทเป็นบทลับที่มาเซอร์ไพรส์เนียน ๆ อีกด้วย

นักแสดงหญิง

หนังเลือกใช้อาชีพของตัวละครได้คลาสสิกมาก เนื่องจากนำอาชีพและคลาสตัวละครจากเกมกระดานยุคแรกมาใช้ ทั้งนักสู้และคนเถื่อน จอมเวทหรือนักบวช อีกทั้งยังมีตัวละครอัศวินเวทและพาราดิน นอกจากนี้ยังมีการเสริมความหลากหลายด้วยการนำเสนอดรูอิกหรือเผ่าปีศาจที่มีพลังในการเปลี่ยนร่าง นอกจากนี้หนังยังเราไปยังเมืองที่มีชื่อเสียงในเกมมากมายหลายเมืองผ่านการเดินทางของตัวละครที่นำมาแสดงในหนังด้วย

สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมน่าจะมีความกังวลว่าหนังนี้อาจจะเข้าใจยาก แต่ก็มีส่วนจริงเล็กน้อยเพราะบางครั้งหนังมีการกล่าวถึงชื่อเฉพาะเจาะจงในเกมก็ทำเอาอยากรู้เหมือนกันว่าหมายถึงอะไร แต่ก็ไม่ได้มากที่จะทำให้ดูหนังไม่รู้เรื่องเลย อาจจะต้องบอกว่าผู้สร้างน่าจะเอาใจคนดูหนังมากกว่าคนเล่นหรือรู้จักเกมด้วยซ้ำ เพราะบางครั้งจะไม่ได้ปูความหลังของโลกนั้นออกมาสักเท่าไหร่ แต่มันก็ค่อยๆ ถูกเล่าออกมาให้เราเข้าใจได้ตามขั้นตอนของเรื่องราว

การต้องการเล่าเรื่องให้เข้าใจง่ายพื่อชดเชยกับชุดข้อมูลที่ผู้เล่นเกมแนวนี้ถึงจะเข้าใจ อาจจะกลายเป็นจุดด้อยที่ทำให้สามารถเดาเนื้อเรื่องได้ว่าจะออกไปในทิศทางไหน แต่แม้ความสนุกของหนังอาจจะทำให้เราลืมความง่ายดายนี้ไปบ้าง เพราะความยาวของหนังที่เกือบ 2 ชั่วโมงกว่านั้น ทำให้ช่วงท้ายเรื่องหนังอาจจะต้องเพิ่มความสนุกให้มากขึ้น แต่กลับรู้สึกว่าหนังมีความสนุกที่ลดลงอยู่พอสมควรเลย

หนังนี้มีเหตุการณ์มากมายที่นำเราเข้าสู่โลกแห่งความตื่นเต้น มีสถานที่หลากหลายทำให้เราหลงลืมความเชยของมันไป มีฉากแอ็กชันอันหลากหลาย เริ่มต้นจากคุกที่หนาวเหน็บ ไปถึงสมรภูมิร้างที่เต็มไปด้วยภูติผี และลานประลองมรณะ ทั้งหลายเหล่านี้จะออกมาเป็นแอคชั่นแฟนตาซีที่หลายๆ คนชื่นชอบ เพราะมันมีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจมากๆ

สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์น่าตื่นตาตื่นใจเลยก็คือ บทบาทและตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาให้น่าสนใจ ทุกตัวละครมีความหลากหลายน่าติดตาม การยิงมุกรัวๆ จังหวะการเล่าเรื่องได้ดีมีอรรถรสที่ทำให้เราต้องหัวเราะบ่อยครั้ง บทหนังสร้างความฮาและความสนุกได้ดีมาก เป็นตัวช่วยให้เรื่องราวดูน่าสนใจมากขึ้น เราสามารถหัวเราะและสนุกไปพร้อมกัน ส่วนช่วงหลังของหนังก็ควรได้รับการพัฒนาเพิ่มความสนุกให้กับผู้ชมในระยะเวลาอันยาวนานนี้ แม้ว่าหนังจะมีความยาวกว่า 2 ชั่วโมง แต่ช่วงหลังของเรื่องควรจะได้รับการปรับปรุงให้มีความตื่นเต้นและสนุกยิ่งขึ้นกว่านี้

นานแล้วที่ไม่ได้สัมผัสความสนุกแบบนี้จากหนังสนุกธรรมชาติแบบนี้ เป็นความเซอร์ไพรส์ที่ไม่คาดคิดเลยว่าหนังแบบนี้จะสามารถทำให้เราหลงรักและประทับใจเท่านี้ ความเป็นไปได้นี้สามารถทำให้ กลับมาเป็นแฟรนไชส์ที่บันเทิงสุดๆ ที่อาจจะมีภาคต่อที่คอหนังรอคอยมากที่สุด หรืออาจเป็นเรื่องแรกที่จะพาพวกเขาเข้าสู่การผจญภัยกับหนังเรื่องถ้ดไปกับค่ายใหญ่กว่านี้ อย่างไรก็ตามเป็นอีกเรื่องที่น่าจับตามอง

จุดเด่นและจุดสังเกต Dungeons and Dragons

หนังเรื่องนี้สามารถสร้างความบันเทิงได้อย่างครบครัน นักแสดงมีเคมีที่ดีและสร้างความสนุกด้วยการส่งมุกกันไปมาอย่างหน้าตายกัรได้ฮาสุดๆ จังหวะการเล่าเรื่องเป็นไปอย่างแม่นยำ

Dungeons นักแสดงในเรื่อง

โปรดักชันอยู่ในระดับพอใช้ได้ ส่วนเรื่องของซีจีก็มีจุดลอยๆ หลอกตาอยู่นิดหน่อย ช่วงต้นเรื่อง กลางเรื่องทำได้ดีมีความน่าสนใจ แต่ในท้ายเรื่องกลับทำได้ไม่เท่าไหร่นักความสนุกมันแผ่วลงไป นอกจากนี้หนังมีศัพท์เฉพาะที่อาจจะรู้เฉพาะคนเล่นเกมส์ แต่ก็ยังพอเข้าใจได้

บทสรุปการรีวิวเรื่อง Dungeons and Dragons

โดยรวมแล้ว ให้ความเซอร์ไพรส์ในแบบที่ไม่คาดคิด มีความสนุกและน่าประทับใจ เสน่ห์ที่ท้าทายจากหนังแฟนตาซีนี้เกิดจากการสร้างเรื่องราวที่ไม่คาดคิดไว้ แม้มันจะไม่เต็มที่ในด้านต่างๆ แต่ความกลมกล่อมและจังหวะเล่าเรื่องได้ชัดเจน เป็นการต่อลมหายใจของหนังชุดนี้ไว้ได้เลย

Dungeons ตัวร้าย

หนังนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่อยากจะพบความสนุกและความแปลกใหม่ นานแล้วที่เราไม่ได้เจอหนังแฟนตาซีดีๆ แบบนี้สักพักแล้ว หากใครที่ชื่นชอบแนวแอคชั่นแฟนตาซี หรือเป็นแฟนเกมนี้รับรองเลยว่าจะประทับใจสุดๆ กันไปเลย

และทีมงานขอแนะนำรีวิวหนังอีกเรื่อง The Adam Project ย้อนเวลาหาอดัม ผลงานเรื่องเยี่ยมที่จะทำให้คุณไม่ยอมลุกไปไหน เชิญตามไปอ่านรีวิวของเรากันก่อนเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *