รีวิวหนัง The Lost City (2022) ผจญภัยนครสาบสูญ สุดยอดภาพยนตร์ผจญภัยที่คุณไม่ควรพลาด

หนังแฟนตาซีผจญภัยตามล่าหาสมบัติดูเหมือนจะไม่หายไปจากฮอลลีวูด แม้ว่าช่วงนี้จะจางหายไปเล็กน้อยก็ตาม ครั้งนี้กลับมาอีกครั้งกับสุดยอดภาพยนตร์ผจญภัยที่เพื่อน  ๆ ไม่ควรพลาด นั่นก็คือเรื่อง The Lost City (2022) หรือชื่อไทยว่า “ผจญภัยนครสาบสูญ” ที่จะพาทุกคนไปล่าสมบัติให้ฮาหลุดโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมกำกับโดย Aaron Nee และ Adam Nee (บางครั้งเรียกว่า Nee Brothers) ผลงานก่อนหน้านี้ของพวกเขา ได้แก่ “The Bandit” และ “The Last Romantics” โดยยืมมาจากโครงสร้างเรื่องราวของเซธ กอร์ดอน เขาพัฒนาบทร่วมกับโอเรน อูเซียร์และดาน่า ฟ็อกซ์เพื่อสร้างลูกผสมระหว่างคอมเมดี้-ดราม่า งั้นเรามาเริ่มกันที่เรื่องย่อของหนังกันดีกว่าค่ะ

ในเรื่องนี้ แซนดร้า บุลล็อค รับบทเป็น ลอเร็ตต้า นักเขียนนิยายแนวแฟนตาซีผจญภัย เธอเป็นนักเขียนชื่อดัง แต่เธอกำลังจะตาย เพราะเพิ่งสูญเสียสามีที่รักไปในขณะที่เธอเขียนนิยายเรื่องล่าสุด The Lost City of D. แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกภาคภูมิใจเลยแม้แต่น้อย

และในงานเปิดตัวหนังสือ เธอยังต้องออกมาให้สัมภาษณ์กับนางแบบหน้าปกของเธอ อดัม นางแบบล่ำสันที่รับบทโดย แชนนิ่ง เททัม หลังจากงานเสร็จสิ้น เธอยังได้พบกับอาบิเกล แฟร์แฟกซ์ มหาเศรษฐีหนุ่มผู้หมกมุ่นอยู่กับสมบัติโบราณอีกด้วย รับบทโดย Daniel Radcliffe เธอถูกลักพาตัวและหวังว่าเธอจะไขปริศนาและช่วยเขาค้นหาสมบัติที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า นี่คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยของ Loretta

เหตุการณ์ลักพาตัวไม่รอดสายตาของอดัม เขาจึงต้องตามไปช่วยเธอ รับความช่วยเหลือจาก Jack Trainer ของ Brad Pitt แต่อย่าอยู่นานก่อนที่จะถูกยิง ทั้งสองต้องเริ่มต้นการผจญภัยร่วมกันและพยายามหลบหนีการล่า และการไปตามหาเมืองที่สาบสูญทำให้ลอเร็ตต้าไม่ชอบอดัมในช่วงแรกๆ ซึ่งทำให้ความรู้สึกเดิมเปลี่ยนไป เพราะเขาพยายามพิสูจน์ให้เธอเห็นว่าเขาก็สามารถเป็นฮีโร่ในชีวิตจริงได้เช่นกัน ไม่ใช่แค่ในนิยาย ท่านสามารถติดตามชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทาง doonungvip.com เว็บดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง คุณภาพระดับวีไอพี เชิญตามไปรับชมกันได้เลยค่ะ

พระเอกนางเอก

รีวิวหนัง The Lost City (2022) ผจญภัยนครสาบสูญ บทบาทนักแสดงนำ

แอรอนและอดัมผู้เขียนและกำกับ The Last Romantic และ The Bandit Nice หรือ Nice Brothers, The Lost City เติมเต็มการผจญภัยสุดโรแมนติกของ The Romantic Stone โดยภาพยนตร์เรื่องนี้แอบแสดงความเคารพต่อสิ่งต่างๆ มากมายตลอดทาง

ถึงกระนั้น หัวใจของเรื่องก็คือ ดานา ฟ็อกซ์ ลอเร็ตตาของทีมเขียนบทใน “Cruella” ได้เพิ่มความโรแมนติกให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมไปถึงฉากผจญภัยบางฉากด้วย เป็นเรื่องน่าเสียใจที่ Oren Uziel ใน 22 Jump Street เล่าเรื่องราวนี้อีกครั้ง ฉากวันโลกาวินาศทำให้คอภาพยนตร์แอคชั่นพอใจ ทำให้ The Lost City สามารถสร้างสมดุลให้กับตัวละครหญิงได้ โรแมนติกและแอ็คชั่นเฮฮาสนุกจริงๆ

The Lost City พระเอก

แซนดร้า บุลล็อค รับบทเป็น โลลิต้า

แชนนิ่ง เททัม รับบทเป็น เอลเลน

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ รับบทเป็น อบิเกล แฟร์แฟกซ์

เดวอน จอย แรนดอล์ฟ รับบทเป็น เบ็ธ แฮตเทน

แบรด พิตต์ รับบทเป็น แจ็ค เทรนเนอร์

แพตตี้ แฮร์ริสัน รับบท อัลลิสัน

การดำเนินเรื่องราว

เริ่มจากสคริปต์และโครงเรื่องกันก่อน ในส่วนของบทนี้ก็ถือว่าดีและสามารถใช้ได้ค่ะ ฉันชอบมันมากแม้ว่าเรื่องราวจะไม่ใช่เรื่องใหม่ก็ตาม แต่เดโมที่ออกมานั้นสนุกและมีเอกลักษณ์มาก โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบตอนเริ่มเรื่องมาก ทั้งเฮฮาและพลิกผันและดูเหมือนว่าเรื่องราวจะแบ่งออกเป็นตอนๆ ได้สัดส่วนอย่างเหมาะสม ส่วนแรกของเรื่องคือการแนะนำ การเปิดตัวปะปนกับมุขตลกทำให้ผู้ชมยิ้มได้ไม่ขาดตอน 

กลางเรื่อง กลายเป็นการผจญภัย ที่เดือดร้อนเพราะตัวละครหลักไม่ใช่เทพนักรบเหมือนหนังผจญภัยทั่วๆ ไป แต่ตัวละครหลักก็เป็นแค่ผู้ชายธรรมดาๆ ดันโชคร้ายต้องมาผจญภัย นั่นทำให้มันน่าสนใจ และความยุ่งเหยิงที่สนุกที่สุดของเรื่องทั้งหมดที่ทำให้เราหัวเราะเมื่อมาถึงภาคที่สามหรือตอนท้ายของเรื่องเรื่องตลกก็ดูน้อยลงเล็กน้อย

ตัวร้าย

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครและความโรแมนติกซึ่งทำให้บทนี้เต็มไปด้วยรสชาติและกลมกล่อม เรื่องนี้ช่วงหลังๆ เราไม่มีข้อติเลยค่ะ เนื้อเรื่องดีมาก น่าสนใจ เข้าใจง่าย ไม่ยืดยาว บทไม่น่าเบื่อเลย เนื้อหาสนุกและเขียนได้ดี ด้วยนักแสดงที่สามารถจัดการเรื่องได้ดีทำให้เรื่องมีเสน่ห์และสนุกสนาน คุณรู้ไหมหนังเรื่องนี้จบลงแล้ว คิดว่าภาคนี้ทำได้ดี

บทบาทแสดงและการแต่งกาย

ในส่วนนี้ก็ทำได้ดีมาก แค่รายชื่อนักแสดงแต่ละคนก็เพียงพอแล้ว ทุกคนที่ไม่มีอะไรต้องกังวลเล่นได้ดีมากและเฮฮา เนื่องจากหนังส่วนใหญ่เป็นแนวตลก นักแสดงจึงไม่ค่อยแสดงอารมณ์ความรู้สึกมากนัก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะง่าย เพราะรายการนี้สนุกได้ มันก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน ลอเร็ตตา ตัวละครนำของแซนดร้า บุลล็อค และอัลเลนจากแชนนิง เททัมเป็นดูโอ้ที่ตลกขบขัน และเคมีเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ 

การแสดงยอดเยี่ยมของนักแสดงทั้งสองคน และมีบทที่เขียนดีก็ช่วยให้ส่งได้มากขึ้น 555 ตอนที่ฉันนั่งดูเรื่องนี้ โรงละครก็เสียงดัง โดยเฉพาะฉากที่ Jack Trainor (Brad Pitt) ช่วย Loretta เป็นฉากที่เฮฮาและเป็นฉากโปรดของเราเลย นักแสดงสมทบที่เหลือก็เล่นได้ดีทุกคน ต่อมาเสื้อผ้า หน้า ผม ก็ถือว่าทำมาดีและใช้งานได้ดีเช่นกัน ถือว่าดีถ้าไม่มากตามมาตรฐานทั่วไป เพราะประเด็นทั้งหมดของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ ชุดเดรสสีม่วงแวววาวของ Sandra Bullock สะดุดตามากและฉันก็ชอบมันมาก

The Lost City ฉากบนเครื่องบิน

เธอสร้างเสน่ห์และหัวเราะให้กับตัวละครลอเร็ตต้าได้เป็นอย่างดี แม้ว่าสคริปต์จะเขียนได้ดี โดยเฉพาะมุขตลกที่เกี่ยวข้องกับธีมของเรื่อง การค้นหาการผจญภัยที่หายไปและความรักในอดีต ผลักดันให้ตัวละครไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ แต่บุลล็อคยังทำให้ลอเร็ตต้ามีมิติในตัวละคร ช่วยให้เธอเริ่มรู้สึกใกล้ชิดกับอดัมมากขึ้น และทำให้เรารักเธออีกครั้งในวัย 58 จนกระทั่งเธอทำได้

แน่นอนว่าเราทำไม่ได้ถ้าไม่มีแดเนียล แรดคลิฟฟ์สีสันสดใส ซึ่งรับบทโดยแฟนเก่าของแฮร์รี่ พอตเตอร์ของเรารับบทเป็นอาบิเกล แฟร์แฟกซ์อาจเป็นคนโรคจิต สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมโดยไม่เมินเฉยต่อขายาวอย่างป้าแซนโดว์ นักขโมยซีนอีกคนที่ไม่สามารถเอ่ยถึงได้ก็คือแบรด พิตต์กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มี “เซอร์ไพรส์” มากมายสำหรับผู้ชมจนไม่มีเซอร์ไพรส์มากพอในหนังเรื่องนี้ มีเซอร์ไพรส์อีกมากมายหลังหนังจบ แต่พูดมากไม่ได้ ไปดูกันเองเลย ดาไวน์ จอย แรนดอล์ฟรับบทเป็นเบ็ธ ซึ่งเป็นคนที่ไม่อยากถูกมองข้าม ตัวแทนของลอเร็ตต้าเชื่อว่าใครดูหนังเรื่องนี้จะต้องหลงรักความน่ารักของเธอ

งานภาพและการโปรดักชั่น

ถัดมาเป็นงานด้านภาพและการผลิต มาเริ่มกันที่งานภาพกันก่อน สำหรับผู้เขียน เราชอบภาพถ่ายนี้ค่ะ ทุกฉากสวยงาม เฉดสีที่ใช้มีความสวยงาม ภาพสีสวยมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะฉากตั้งแต่กลางเรื่องไปจนถึงเนื้อเรื่องผจญภัยก็ถ่ายทำได้สวยงามไม่แพ้หนังแนวผจญภัยเลย ในส่วนของกราฟิก ฉันชอบมันมากและไม่มีข้อตำหนิเกี่ยวกับมัน

ตัวแสดงหลัก

ต่อมาในด้านการผลิตก็ทำได้ดีมากเช่นกัน ระเบิดบูมตามใจใจ งาน CG ต่างๆ ก็ทำได้ดีและสวยงาม สำหรับหนังเรื่องนี้ มันน่าทึ่งมากที่สามารถสร้าง CG แบบนั้นได้ และการตัดต่อ เสียงเอฟเฟกต์ และเพลงประกอบก็ทำได้ดีมากเช่นกัน รวมถึงเพลงจากPeaky Blinders มาใส่ไว้ด้วย เจ๋งดี อยากรู้ว่าฉากไหนที่ทุกคนไปลองด้วยตัวเอง โดยรวมแล้วภาพและการโปรดักชั่นนั้นยอดเยี่ยมมาก

รีวิวหนัง The Lost City (2022) ผจญภัยนครสาบสูญ บทสรุป

ฉันชอบปมของนางเอก อาจเป็นสิ่งที่ได้ผลไปแล้ว แต่มันเป็นสูตรที่ถูกบอกเล่ามาโดยตลอด ลอเร็ตต้าเป็นนักประพันธ์แนวผจญภัยแสนหวานที่มีคนรักอยู่เคียงข้างเธอ แต่เมื่อเขาจากไปเธอก็หมดแรง หันหลังให้กับโลก ฉันไม่อยากออกจากห้องที่ฉันอาศัยอยู่ ติดอยู่กับอดีตและรู้สึกโดดเดี่ยว เขายังชอบตัดสินโลกหรือใครก็ตามจากมุมมองของเขาเอง โลกของเธอแคบลงทุกวัน

การผจญภัยครั้งนี้เป็นการดึงเธอออกจากโลกใบเล็กนี้ ออกไปสัมผัสโลกแห่งความจริง ด้วยความช่วยเหลือจากอัลเลน (ทาทัม) ชีวิตของเธอได้เปิดบทใหม่อีกครั้ง นี่อาจเป็นสูตรดั้งเดิม ภาพยนตร์หลายเรื่องถูกใช้มานานแล้ว แต่ฉันคิดว่าชีวิตของคนจำนวนมากเป็นของลอเร็ตต้า ฉันถูกจำคุกในช่วงหนึ่งของชีวิต ยิ่งฉันถูกโจมตี ชีวิตของฉันก็ยิ่งตกหลุมดำมากขึ้นเท่านั้น

The Lost City นักแสดงชาย

บางครั้งมันก็ต้องออกจาก Comfort Zone และต้องก้าวไปสู่สิ่งอื่น หาสิ่งใหม่ๆมาเติมชีวิตเรา ไม่เช่นนั้น ชีวิตเราจะไม่ก้าวหน้าเลย

โดยรวมแล้วไม่ผิดหวังเลยค่ะ ดูและเพลิดเพลิน คิดแล้วก็เงยหน้าขึ้นมา คิดว่าไม่เป็นไร ถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดก็ตาม

ความรู้สึกหลังรับชม

ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าเป็นหนังผจญภัยที่สนุก เธอต้องร่วมกันเอาชนะอุปสรรคเพื่อหลบหนีมหาเศรษฐีหนุ่มมีหนวดเคราในการตามล่าหาสมบัติ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องตกใจกับการมีอยู่ของเมืองโบราณแห่งนี้ น่าเสียดายที่ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่อาจสูญหายไปตลอดกาล ดังนั้น พวกเขาจึงยังคงออกเดินทางตามหา Fire Crown

ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะเฮฮาและน่าตกใจ แต่มันไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น แต่บทสนทนาบางส่วนก็ยังให้มิติอยู่บ้าง ตัวอย่างเช่น การตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียวก็ไม่ต่างจากการตัดสินหนังสือจากปก อะไรแบบนั้น

The Lost City พระเอกนางเอกลุยป่า

แม้ว่าตอนจบของหนังจะใช้ฉาก CG ที่ไม่ดี แต่การที่หนังให้อารมณ์ดีตั้งแต่ต้นเรื่องก็ทำให้หนังผ่านในแง่ของความบันเทิง เคมีและความฮาของราชินีทั้งสอง บวกกับการขโมยซีนของแบรด พิตต์สุดหล่อ เกินพอสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่รอจนกว่าคุณจะเห็นจดหมายขึ้นมา และอย่ารีบลุกขึ้น นอกจากนี้ยังมีฉากฟรีตรงกลางตอนจบเครดิตซึ่งอาจทำให้อีกฝ่ายประหลาดใจได้

อ่านรีวิวเรื่องนี้จบแล้ว อย่าเพิ่งลุกไปไหน ทีมงานของเราขอแนะนำรีวิว Ant Man And The Wasp Quantumania ตะลุยมิติควอนตัม หนังแอคชั่นซุปเปอร์ฮีโร่แห่งจักรวาลมาร์เวล ห้ามพลาดเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *