รีวิว shang chi ชาง-ชี

shang chi ชาง-ชี หนังแฟนตาซีสนุกๆ กับการเอาเรื่องกำลังภายในของจีนมาผสมผสานกับการต่อสู้ที่เก่งกาจอย่างแนวมาเวลได้อย่างลงตัว ซึ่งเรื่องนี้เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของชาง ชี ลูกชายของชายที่ครอบครองเท็นริงเอาไว้ โดยเขาได้หนีออกจากบ้านเพียงเพราะหวาดกลัวกับการต่อสู้ที่แลกมาด้วยชีวิต

แต่แล้วพ่อของเขาเหวิ่นวู ผู้ที่มีอำนาจและพลังที่อมตะก็ต้องการตัวของเขาและน้องสาว เพื่อให้ทั้งสองช่วยตามหาภรรยาของเขา สำหรับ เรื่องราวในหนังเรื่องนี้จะดำเนินไปเช่นไร จะสนุก และน่ารับชมแค่ไหน ไปติดตามต่อในรีวิว จากทางเราได้เลย และทีมงานขอแนะนำ doonungvip.com เว็บดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง หนังสดใหม่จากทีมงานคุณภาพ กดเข้าไปชมกันได้เลยค่ะ

ชาง ชี พระเอก

ข้อมูลทั่วไป

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกัน ภาพยนตร์นี้มีเนื้อเรื่องที่ได้รับการดัดแปลงมาจากตัวละครในมาร์เวลคอมิกส์ ชื่อว่า ช่าง-ชี่ ผลิตโดยสตูดิโอของมาร์เวล นั่นเป็นเรื่องที่สองในชุดภาพยนตร์เฟส 4 และนำแสดงโดย ซือมู่ หลิว รับบทบาทเป็นชางชี ซึ่งเป็นตัวละครหลักในเรื่อง และเป็นการแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดครั้งแรกของ เหลียง เฉาเหว่ย รวมถึง มิเชล โหย่ว สมทบด้วยนักแสดงรุ่นใหม่มีทั้งอควาฟิน่า และ เหมิงเอ๋อ ที่เข้ามาเสริมบทบาทในเรื่อง

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์นี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชางชี ตัวละครสายศิลปะป้องกันตัว ผู้ใช้พลังในการต่อสู้ด้วยพลังเวทย์ ที่ต้องเผชิญหน้ากับจอมวายร้ายแห่งองค์กร สิบวงแหวน ที่มีเป้าหมายที่จะทำลายโลก ในระหว่างนี้ เขาต้องค้นพบความจริงที่เจ็บปวดของครอบครัวที่แตกสลาย และต้องผลักดันตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับสงครามที่อาจเปลี่ยนชีวิตเขาและผู้คนรอบตัว

Shang chi ฉากซ้อมมวย

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ได้ฉายในอเมริกาเมื่อเดือนกันยายนและได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมมากมาย ไม่เพียงแค่เนื้อหาและเรื่องราว แต่ยังเป็นภาพยนตร์ที่สามารถสร้างรายได้มากกว่า 402.9 ล้านเหรียญจากการฉายทั่วโลก ก่อนที่จะมาถึงการฉายในประเทศไทยในเดือนตุลาคม และลงฉายในดิสนีย์พลัสเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมากนั้นเอง

Shang-Chi เป็นภาพยนตร์ที่มีทีมนักแสดง 80% ของเรื่องที่มาจากเชื้อสายเอเชียทั้งหมด แม้ว่าทั้งทีมนักแสดงจะมาจากเอเชีย แต่พวกเขาต้องร่วมงานกับทีมงานฝรั่งฮอลลิวู้ดเป็นส่วนใหญ่ จึงกลายเป็นการแตกต่างจากพื้นเพ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็สามารถสร้างชื่อเสียงที่ดีและเป็นเอกลักษณ์เลยทีเดียว ดัสติน แดเนียล เครตตัน ได้รับหน้าที่กำกับหนังเรื่องนี้

และเขาเคยผลงานหนังดราม่าน้ำดีมาโดยตลอด แต่เมื่อต้องพัฒนาเป็นหนังระดับมหึมา เขาก็สามารถรับมือได้อย่างดี และผลงานของเขาในภาพยนตร์นี้ก็ถือว่าได้มีประสิทธิภาพอย่างมาก

ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย

ผู้กำกับ: ดัสติน แดเนียล เครตตัน

นำแสดงโดย: ซือมู่ หลิว, เหลียง เฉาเหว่ย, อควาฟินา

ความยาว: 132 นาที

กำหนดฉายในไทย: 13 ตุลาคม 2021

นักแสดงนำ

ชางชี รับบทโดย ซือมู่หลิว เป็นลูกชายของเหวิ่นวู ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับและคนขับรถลูกค้าไปจอด นอกจากนี้เขายังมีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่เก่งกาจ เคที รับบทโดย อควาฟินา เป็นเพื่อนสนิทของชางชีตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้เธอยังเป็นนักซิ่งรถที่เก่งและเร็วไม่เป็นรองใคร มีนิสัยตลกและเป็นคนที่ดีรักเพื่อนพ้อง

Shang chi ตัวร้าย

เซียหลิง รับบทโดย เหมิงเอ่อร์จาง เป็นลูกสาวของเหวิ่นวูและเป็นน้องสาวของชางชี เธอเป็นเจ้าของค่ายมวยเถื่อนชื่อดังที่ใหญ่ที่สุด และชำนาญการต่อสู้ด้วยมือเปล่ เหวิ่นวู รับบทโดย เหลียงเฉาเหว่ย เป็นผู้ครอบครองอำนาจของวงแหวนทั้งสิบ เป็นผู้นำองค์กร Ten Rings มีอำนาจที่เหนือกว่ามนุษย์และเป็นอมตะ

เรื่องย่อ

เหวินหวู่ (ที่รับบทโดย เลียงเฉาเหว่ย) เป็นจอมพลผู้ครองอำนาจวงแหวนทั้งสิบ ที่ได้ขยายอำนาจของเขาไปอย่างกว้างใหญ่ สิ่งนี้ทำให้เขาเป็นผู้ครองอำนาจในวงแหวนทั้งสิบโดยไม่มีใครสามารถต่อต้านได้ วงแหวนของเขายังเหมือนเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้เขาคงความเยาว์และหนุ่มอยู่เสมอ ภายหลังเขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ ถาโหล ดินแดนมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์และเวทมนตร์ แต่เขากลับได้หลี่ (ฟาลา เฉิน Fala Chen) หญิงสาวเมืองถาโหลมาครอง จนได้ให้กำเนิดลูกชายและลูกสาว ชาง-ชี กับ เซี่ยหลิง

ชาง ชี ฉากต่อสู้

หลังจากแม่ถูกฆ่าตายโดยศัตรูของเหวินหวู่ ชาง-ชี ได้หนีไปยังเมืองซานฟรานซิสโกแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นชอว์น และเลือกทำงานเป็นพนักงานรับจอดรถเพื่อเลี้ยงชีพ ในขณะเดียวกัน เขามีเพื่อนสาวคนหนึ่งชื่อเคที (อควาฟีนา Awkwafina) สาวห้าวที่มีบุคลิกเฮฮาสนุกสนานและคอยช่วยเหลือเขา

แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ กลุ่มเท็นริงส์ของเหวินหวู่ปรากฎตัวขึ้นเพื่อตามหาเขาและพาเขากลับไปหาพ่อ อดีตที่ตามหลอกหลอนเขา ทำให้เขากลับมาที่ถาโหลอีกครั้ง เพื่อปกป้องดินแดนนั้นจากอำนาจมืดของเหวินหวู่ ที่อาจเป็นอันตรายและสามารถทำลายโลกได้ เขาต้องทำความเข้าใจและต่อสู้เพื่อความความจริงในครั้งนี้

วิเคราะห์เรื่องนี้ Shang chi

เดสติน แดเนียล เครตทัน ผู้กำกับภาพยนตร์นี้ ได้บริหารจัดการเวลาอย่างคุ้มค่าเมื่อภาพยนตร์มีความยาวร่วมถึง 2 ชั่วโมง 12 นาที โดยเขามีความสามารถในการใช้ซีเควนซ์แรกเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ซับซ้อน รวมถึงตำนานเกี่ยวกับเท็นริงส์ (Ten Rings) หรือสิบวงแหวนมรณะ พร้อมด้วยการสื่อถึงที่มาและเหตุการณ์สำคัญในอดีตของเหวินหวู่ ชาง-ชีและน้องสาว ตามมาด้วยเหตุการณ์ปัจจุบันที่ชางชีอาศัยอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก

และการแนะนำตัวละครอย่างเคที จากนั้นเนื้อเรื่องตัดผ่านมายังเรื่องดราม่าในครอบครัวที่ซับซ้อน ที่ทำให้พ่อและลูกต้องเผชิญหน้ากันอีกครั้ง มีฉากแฟลชแบ็กและอารมณ์ดราม่าเข้มข้นเข้ามาเติมเต็มในเรื่องอย่างดี

แต่หากเมื่อแบ่งเกรดเรื่องออกเป็นส่วนๆ ก็จะพบว่าเดสติน แดเนียล เครตทัน ยังไม่สามารถสร้างฉากแอ็คชันในหนังให้ดูว้าวได้ตามที่คาดหวังไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเข้าใจได้สำหรับผู้กำกับมือใหม่ที่ถนัดแนวดราม่า แต่เขาก็รู้จักปรับแก้ให้ดีได้ คือการทำให้เนื้อเรื่องมีความเป็นคอมเมดี้กับมุกแซวชาวเอเชียแบบแสบ ๆ คัน ๆ ทั้งการคาดหวังจากพ่อแม่และการอวดเบ่งของกลุ่มเพื่อน

โดยเฉพาะระหว่างซื่อมู่ หลิวและอควาฟินาที่ส่งมุกแซวกันอย่างสนุกซึ่งเข้าขากันมาก จนทุกซีนที่มีทั้งสองคนนี้อยู่กลายเป็นจุดไฮไลต์ที่ทำให้หนังน่าสนุกและไม่น่าเบื่อเลย แม้ว่าอควาฟินาอาจจะมีการขโมยซีนบ้างทำให้ซื่อมู่ หลิวดูหม่นไปบ้างในบางฉากก็ตาม

Shang chi นักแสดงนำชาย

อีกนักแสดงที่มีการแสดงที่โดดเด่นและได้รับความสนใจอย่างมากคือนักแสดงเอเชียอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย ที่เพิ่งเข้าสู่วงการฮอลลีวู้ด และเขาได้แสดงบทเหวินหวู่อย่างน่าทึ่ง ทำให้บทบาทนี้มีมิติลักษณะตัวละครร้ายที่ไม่เพียงแต่บ้าอำนาจและแบน ๆ แต่มีความเป็นมนุษย์ด้วยนั้น

ในระหว่างนี้ เหลียงเฉาเหว่ยยังคงแสดงความเชี่ยวชาญในการแสดงแอ็คชันอย่างละเอียดอ่อนในทุกฉาก จนนักวิจารณ์ได้ยกย่องการแสดงของดาราฮ่องกงระดับตำนานรายนี้อย่างเต็มที่ แม้กระนั้น การแสดงของเหลียงเฉาเหว่ยบางครั้งทำให้บดบังของซื่อมู่ หลิว พระเอกของเราไม่น้อยเลย ลำพังเมื่อเขาต้องเข้าฉากกับอควาฟีนาดูเหมือนจะถูกขโมยซีนทุกคนั้ง ซึ่งทำให้บางครั้งดูเหมือนว่าฮีโร่ของเราอาจจะดูจืดลงไปบ้าง

นอกจากนี้ยังมีการปรากฎตัวของนักแสดงเอเชียชื่อดังอย่าง มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) ที่มารับบทเป็น หยิงหนาน ป้าของชาง-ชี และเซี่ยหลิง โดยเธอได้มาแสดงลีลาในการรำไทเก็กที่อ่อนช้อย ส่วนฟาลา เฉิน ดาราเชื้อสายจีนระดับอินเตอร์ แม้จะไม่ได้มานานแต่ก็ยังสะกดตาผู้ชมได้ดี ด้วยความงามและฝีมือการแสดงในฉากแฟลชแบ็กที่อาจทำให้ผู้ชมสัมผัสถึงเรื่องราวของแม่ในวัยเด็กไม่น้อย ส่วนจางเหมิงเอ๋อ ที่มารับบท เซี่ยหลิง ก็มีใบหน้าที่น่าสนใจมีสไตล์ และอาจมีบทบาทสำคัญในอนาคตของเอ็มซียู (MCU) เฟส 4 ที่ไม่แพ้ชางชีเลยทีเดียว

ในฉากแอ็คชันของหนังนั้น สังเกตได้ว่าได้รับอิทธิพลมาจากภาพยนตร์จีนที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่น้อยเลยทีเดียว เริ่มต้นที่ฉากเปิดเรื่องที่ดูเหมือนจะแสดงความหนักแน่นอยู่ในสไตล์ของจางอวีโหมวดูแช่มช้อยและตื่นตาตื่นใจ ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์และคล้ายคลึงกับภาพยนตร์จีนบางเรื่อง และยังมีฉากที่เซี่ยหลิงใช้มีดสั้นติดเชือกเพื่อซ้อมฝีมือ ทำให้นึกถึงฉากในหนัง The House of Flying Daggers หรือ จอมใจบ้านมีดบิน ของจางอวีโหมว ไม่น้อยเลย

หนังยังมีฉากโปรโมตที่น่าสนใจอย่างฉากต่อสู้ในรถเมล์ที่กำลังวิ่งอยู่ ที่เกือบจะเหมือนกับการคารวะ The Police Story หรือ วิ่งสู้ฟัด ของเฉินหลง และแน่นอนว่าภาพยนตร์ต้องมีฉากบู๊และฉากบังคับอย่างการปีนป่ายบนไม้ ที่เป็นสัญลักษณ์ที่คุ้นเคยมาจากหนังเฉินหลงในชุด Rush Hour 2 ที่อาจจะเข้าใจได้ว่าทีมเขียนบทของหนังเรื่องนี้อาจจะเป็นแฟนหนังจีนยงเลยก็ว่าได้

สุดท้ายที่สำคัญคือตอนจบแล้วอย่ารีบลุกออกมาเพราะมีฉากแถมทั้งในขณะที่ขึ้นเครดิตและหลังเครดิต ซึ่งฉากเหล่านี้มีหน้าที่ที่ในการต้อนรับสมาชิกใหม่อย่างชาง-ชี และช่วยให้เราเข้าใจถึงเส้นทางที่ตัวละครในเรื่องจะเดินไป นอกจากนี้หนังยังค่อยๆ เผยแพร่ข้อมูลเรื่องราวในอนาคตผ่านฉากท้ายเครดิตเช่นกัน นี่อาจจะเป็นวิธีที่ภาพยนตร์เล่นการนำเสนอแฟนเซอร์ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นในทางที่ไม่คาดคิด และโดยการปรากฎตัวของนักแสดงรับบทเชิญคนหนึ่งที่ทุกคนเห็นแล้วจะเซอร์ไพร์ 

จุดเด่นและจุดสังเกต Shang chi

การเปิดตัวซูเปอร์ฮีโรเอเชียเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับจักรวาล MCU มากขึ้น นอกจากนี้ เหลียงเฉาเหว่ยและอควาฟีนาก็เป็น MVP ของหนังเรื่องนี้ทั้งสองมีความสามารถในการแสดงที่น่าชื่นชม และเป็นส่วนที่เติมเต็มอารมณ์ทั้งดราม่าและเสียงฮา มุมกล้องและเอฟเฟกต์ต่างๆ ถูกสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันและน่าประทับใจ เหมาะที่จะดูในโรงภาพยนตร์

ชาง ชี ฉากพระเอกต่อสู้

แม้ว่าจะมีฉากโชว์ทักษะมวย แต่เมื่อเทียบกับนักแสดงคนอื่น ซีมู หลิว อาจจะดูจืดไปบ้าง ในเรื่องต่อไป อาจจะต้องเพิ่มความเสน่ห์ของเขาเข้าไปอีก ฉากแอ็กชันอาจจะต้องได้รับการจัดการหรือเอ็กเซ็กคิวต์ให้ดีขึ้นเพื่อไม่ให้ดูจืดไปหน่อย

บทสรุปของการรีวิว Shang chi

หนังเปิดตำนานสูตรสำเร็จใหม่ใน MCU ฟาดฟันด้วยความประณีตในเฟส 4 ด้วยฉากแอ็คชั่นและงานภาพประทับใจ พร้อมกับการแสดงของซือมู หลิว ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีแจ้งเกิดอย่างสวยงาม และเหลียงเฉาเหว่ยที่มีพลังสะกดทุกฉาก และความธรรมชาติของนักแสดงที่เติมเต็มครบทุกรส สอดแทรกประเด็นที่เข้าถึงได้ง่ายทั้งครอบครัวเอเชียนและการค้นหาตัวเอง เพลงประกอบเพลิดเพลินทุกเพลง และเป็นตัวแทนใหม่ที่สานต่อ MCU ในเฟสต่อไป โดยไม่เจอข้อกังขาใด ๆ

Shang chi ฉากสู้บนรถเมล์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำเสนอมุมมองใหม่ในจักรวาล MCU และส่งมอบความสดใหม่ให้กับผู้ชม ด้วยฉากแอ็คชั่นที่ตื่นเต้นและเร้าใจ นอกจากนี้ยังมีตัวละครที่โดดเด่นและครอบครัวที่เข้าถึงได้ง่าย สร้างความเชื่อมั่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ดียิ่งขึ้น

ถึงแม้ซีจีจะมีจุดบกพร่องอยู่บางและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครไม่ค่อยลงรายละเอียดมากนัก ตัวละครบางตัวก็ออกน้อยเกินไป แต่หนังเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่คืนฟอร์มให้กับ MCU ได้อีกครั้งหลังจากแบล็ควิโดว์ทำให้ผิดหวังไป และสามารถติดตามชมผ่านดิสนีย์พลัสได้เลย แนะนำให้ทุกคนได้มีโอกาสได้ชมเรื่องนี้ เพื่อสัมผัสประสบการณ์แฟนตาซีที่น่าตื่นเต้นกันได้เลย

สุดท้ายนี้เราขอแนะนำรีวิวหนัง  The Lost City (2022) หนังแฟนตาซีตลก ที่คุณจะต้องนึกถึงทุกครั้งที่อยากผ่อนคลาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *